Chips khoai lang

Standard

ChezBao3

Mình chọn viết bài đầu tiên trong blog này là về chips khoai lang.

Thứ nhất đây là một món ăn chơi cực tuyệt trong các buổi gặp mặt anh em bạn bè, trong các buổi tiệc cho khai vị hoặc chỉ đơn giản là đồ ăn không thể thiếu trong lúc xem phim. Thứ hai là dù là một món dễ làm, nhưng để làm thành công món này, mình cũng phải làm rất nhiều lần và đúc kết kinh nghiệm qua nhiều lần đó để cuối cùng bây giờ thành công trong mọi lần rán, đảm bảo chips sẽ giòn tan, rộp rộp mà không sợ béo. :)). Thứ ba là mình nghĩ đây là một món lạ mà quen, quen mà lạ, khoai lang thì ai cũng biết rồi, được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi trên thế giới. Khi mình xem Masterchef thấy các phần thi đều dùng đến khoai lang -sweet potato cực nhiều, đặc biệt là món khoai lang nghiền trộn thêm bơ tỏi kem, tương tự như món khoai tây nghiền -mashed potato nhưng mà vị ngọt (sweet) rất bùi của khoai lang làm hầu như đội nào chọn nó đều chiến thắng qua các vòng thi. Ở Pháp thì khoai lang được bán rất nhiều trong siêu thị – patate douce, với giá thành rẻ – 1 e một kg, củ cực to, màu vàng cực nghệ theo đúng kiểu khoai lang nghệ ở Việt nam. Như tên gọi, khoai có vị dịu ( douce) hơn nhiều so với khoai tây. Tuy nhiên nếu xét đến độ bùi, bở thì khoai bên này không thể bằng khoai ở nhà được, ví dụ mình có hấp khoai hay nướng khoai, thành phẩm không thể đạt đến độ có mật chảy tứa ra như với khoai lang mật, nghệ ở nhà, củ khoai bên này cứng và khó chín hơn nhiều.

Giải thích vòng vèo một hồi thì để mình lý giải cho lý do là khoai bên này cực hợp với việc làm chips. Vì bản thân nó đã cứng và giòn rồi, giờ chỉ tùy thuộc cách chế biến và rán làm sao cho đạt nữa mà thôi. Tất nhiên với khoai ở nhà, nếu không muốn luộc và nướng chảy mật ( hai cách ngon nhất theo mình) thì bạn vẫn có thể chọn củ khoai cứng cáp, và nếu được thì càng tròn, ít sứt sẹo càng tốt. Điều này giúp cho việc thái lát mỏng miếng khoai được đẹp và đều hơn.

Dù là lý do gì thì mình nghĩ các bạn sẽ thích món này nếu thích ăn thứ gì giòn rụm và ngọt ngào. Mình đã làm hỏng rất nhiều lần món chips này hồi đầu, chips mềm oạt, không giòn, dù tẩm bột hay xóc muối vv, kết quả là rất nhiều lần mất công rán mà rán xong thì lại chẳng ăn, đem bỏ cực kì phung phí. Đến mức có lần trước khi đi chợ phải thề là sẽ không mua khoai lang. Nhưng may mà mình vẫn kiên trì, cuối cùng thì đã gặp được thành công.

Bây giờ mình cùng xem cách làm nhé :

Nguyên liệu :

Một hai củ khoai lang cứng cáp, không phải khoai bở, ít sần sùi lồi lõm.

Dầu ăn để chiên

Hết :))

Cách làm: 

  • Rửa khoai, gọt bỏ vỏ.Dùng một con dao thật sắc để pha khoai thành từng lát mỏng. Thực tế không cần thiết phải mỏng như tờ giấy vì khoai sẽ chín nhanh quá nên dễ cháy, các bạn chỉ cần pha khoai làm sao các lát mỏng khoảng 1-2 mm. cố gắng để lát khoai dày ít hơn 5mm. Ngoài ra còn có cách khác là thái khoai thành các sợi dài với độ dày khoảng 5 mm.

=> để thái mỏng được dễ dàng, cần dùng một con dao thật sắc, và để củ khoai vào tủ lạnh 5-10 phút trước khi thái. Mình học được chiêu để lạnh này khi nhìn các bác bán thịt nguội cho thịt vào máy thái🙂

ChezBao3

  • Sau khi các bạn thái xong, một điều cực kì quan trọng là không rửa lại khoai, cũng không cần trần khoai qua nước nóng như với khoai tây. Cứ để khoai nguyên như vậy để chuẩn bị rán. lí do vì khi rửa lại, nước sẽ bám lên bề mặt khoai, đến lúc rán nước gặp dầu nóng sẽ gây ra hiện tượng nổ, vừa nguy hiểm và khoai cũng không được giòn nữa. Dù mình có để ráo khoai thì khả năng nước vẫn còn là rất cao, tốt nhất là không cần rửa, vì bụi bẩn đất cát bám ngoài bề mặt vỏ, mình đã gọt hết đi rồi mà.
  • Đun sôi một nồi dầu. Mình luôn dùng nồi nhỏ cao thành để chiên bất cứ thực phẩm gì. Điều này giúp mình vừa tiết kiệm dầu ăn, lại giúp cho dầu không bị bắn lung tung ra bếp. Kiểm tra xem dầu đã sôi chưa bằng cách dùng đũa sạch nhúng vào dầu, nếu thấy có bọt khí nổi lăn tăn quanh chiếc đũa là dầu đã sôi, hoặc dùng một miếng khoai thả vào, tương tự nếu có nhiều bọt nổi ngay lập tức quanh miếng khoai là được. Để khoai chiên được giòn, tuyệt đối phải để dầu sôi. Miếng khoai do đã thái mỏng, gặp dầu sôi thay đổi nhiệt độ ngay lập tức sẽ chín và sẽ giòn.

ChezBao2

  • Dầu đã sôi các bạn bốc một nắm khoai thả vào. đảo đều. Vẫn giữ nguyên nhiệt độ lửa lớn. Khoai chín và giòn là khi đảo, các bạn có cảm giác khoai đã cứng cáp nhưng màu chỉ hơi vàng đậm chứ không chuyển hẳn sang vàng nâu, thì gắp khoai ra để vào một cái rá, để trên một vài lớp giấy ăn. Ở đây mình dùng một cái rá để rút mỡ từ khoai chứ không dùng rá có lót giấy ăn. Thực tế qua rất nhiều lần làm nhiều món rán khác nhau, việc lót giấy ăn không giúp thấm bớt mỡ đi hiệu quả như dùng rá, vì lớp giấy ăn tiếp xúc với thực phẩm đã dính mỡ quá nhiều. Dùng rá vừa hiệu quả và giá thành tốn ít hơn nhiều.
  • Sau cùng đợi khoai khô dầu, đổ ra đĩa, các bạn đã có một đĩa khoai lang giòn tan, rộp rộp.

Một lưu ý nhỏ nữa là nếu làm không hết thì các bạn nên để nguyên cả củ khoai chưa cắt vào tủ lạnh, còn nếu đã cắt miếng rồi thì một là cố gắng rán ăn nốt, hai là để phơi ngoài trời cho khoai khô chứ không cất vào tủ lạnh, vì nếu không, các miếng khoai sẽ bị ẩm, rán dù thế nào cũng không thể giòn được.

Chúc cả nhà có món chips mới lạ so với món chips khoai tây quá thường gặp.😀

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s