Sườn xào chua ngọt / Travers de porc à la sauce aigre douce

Standard

chezbaosuonxao

Món sườn xào chua ngọt có thể nói là một trong những món yêu thích nhất của gia đình mình, đặc biệt là Bông, em út của cả nhà. Chưa kể đến độ ngon và sự quyến rũ khó cưỡng lại của món này, không biết mẹ mình làm có cho thêm gì vào không mà mặc dù hai chị nấu món ăn giống hệt mẹ, mà lúc nào con em cũng cương quyết phải là mẹ làm mới ra kiểu. T_T. Đòi hỏi quá thể. Sang đây rồi thì món này thành món cải thiện của mình vì sườn lợn rất đắt, hơn nhiều so với thịt thăn hay thịt cả nạc cả mỡ ( gấp đôi đến gấp 3), nên nói hơi xấu hổ, chỉ khi nào thèm lắm, và thấy sườn được giảm giá mình mới mua về ăn. Cả miếng sườn to mà chỉ ăn một bữa đã hết bay. Đặc biệt món sườn ăn với cơm trắng, huhu, chỉ thấy thêm bát nữa bát nữa mà chẳng thấy chú ý gì đến vấn đề cân nặng nữa. Món sườn đã được luộc và rán cháy cạnh nên khi ăn rất róc thịt, lại giòn bên ngoài nhưng mềm mượt bên trong, phủ một lớp sốt bóng bẩy chua chua ngòn ngọt, thơm phức mùi hành tây và tỏi. Cắn một miếng ngập răng mà sao thấy đời đẹp quá :)).

Ce travers de porc à la sauce aigre douce est vraiment mon plat préféré. Comme je vous ai dit que les vietnamiens mangent souvent les plats sucrés et salés et vous peut-être avez essayé ma recette de poulet au gingembre afin de mieux comprendre cette habitude. Ce plat que je vous présente aujourd’hui est encore un autre plat spécifique de notre culture: ah oui, on mange aussi sucré et acide (aigre-doux). Etant bouilli et frit avant d’ajouter la sauce, ce travers de porc est donc très facile à manger, la viande ne colle pas aux os, ce qui donne l’agréabilité aux convives. Il est un peu croustillant à l’extérieur mais très moelleux à l’intérieur, couvert d’une sauce aigre-douce éclatante d’une couleur rouge séduisante. Ce plat est si délicieux auquel on ne peut pas résister, JAMAIS😀. 

Nguyên liệu : (cho 2-3 người)

500 g sườn, cắt miếng vừa miệng ăn. ( Mình mua cả loại sườn có dẻ thịt ở dưới, thái thịt thành miếng dài như sườn).
2 trái cà chua
30 g me chua
1 củ hành tây
2,3 tép tỏi
1 củ hành khô
1 cây hành lá ( nếu có)
Đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Ingrédients : (pour 2-3 personnes)
500 g de travers de porc coupé en grandes tranches ou en cubes.
2 tomates, coupés en cubes
30 g de pâtes de tamarine (pour donner le goût acide au plat, vous pouvez remplacer par le jus de citron ou du vignaire de cidre)
1 oignon
2 3 gousses d’ail
1 échalote
ciboulette ciselée ( facultatif)
sucre, sel, poivre et huile pour frire

chezbaosuonxao

Cách làm : 

1. Cho sườn vào nồi (chảo sâu), một chút nước lạnh, một chút muối, đun sôi. Các bạn sẽ thấy có rất nhiều bọt bẩn, đổ sườn ra rá, xả nước lạnh để rửa sạch sườn khỏi bọt và vụn thịt. Bắc lại sườn vào nồi, cho một tí tẹo nước đun sôi, ( trong khoảng 3-4 phút) chắt lấy nước này để tí làm nước sốt. Đổ sườn ra rá cho ráo. (không cần xả nước nữa).

=> Bước luộc sườn này làm sườn được sạch mùi !!!, bọt bẩn và giúp sườn chín một phần bên trong, lúc sốt chua ngọt sườn sẽ róc thịt và ngấm sốt hơn. 

Chỉ một lần mình làm vội mà không luộc sườn trước, lúc sau dù nước sốt ngon đến mấy, thì vẫn còn mùi hôi, không thể ăn được. Đặc biệt khuyên dùng khi chế biến các đồ đông lạnh. 

2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ( không cần quá nhiều, chỉ đủ để rán cháy cạnh sườn), bỏ sườn vào rán đến khi sườn săn lại, màu hơi vàng, xém cạnh. Trút sườn ra giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

3. Băm nhỏ tỏi, hành khô, hành tây. Thái nhỏ cà chua. Dầm me chua với một chút nóng để lấy nước.

4. Bắc chảo. Cho một chút dầu ăn, phi thơm hành tỏi, hành tây, cà chua. Đổ nước dùng sườn lúc nãy vào chảo. Để nước sôi, dầm nát cà chua. Thêm nước cốt me chua. Thêm nước mắm hoặc muối, đường, hạt tiêu sao cho nước sốt chua chua, ngòn ngọt và có độ mặn vừa phải. Nước sốt làm từ nước dùng của sườn nên sẽ ngọt lịm mà không cần dùng đến bột nêm.

5. Khi nước sốt sôi, trút toàn bộ số sườn đã rán vào chảo. Đun lửa liu riu đến vừa, để sườn ngấm sốt. Nêm nếm lại độ mặn nhạt. Đun đến khi nước sốt khá sệt lại, hòa quyện với sườn thì rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ. Nếu phần nước sốt của các bạn khá nhiều thì có thêm pha một ít bột năng với nước, trút vào để sốt được sệt nhanh hơn. Lưu ý chỉ pha một chút thôi, vì sốt sệt quá ăn sẽ bột mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm như mình đã miêu tả ở trên.😀 Dùng nóng với cơm trắng.

Préparation: 

1. Dans une casserole, ajouter les travers de porc et un peu d’eau, une pincée de sel. Faire bouillir l’eau. Enlever l’ecum et les petits morceaux de viande. Faire passer les travers sous l’eau froide. Puis remettre ces travers dans l’eau. Faire bouillir encore dans 3-4 minutes pour obtenir un petit bol de bouillon. 

=> Cet étape est indispensable pour éliminer tous les mauvaises odeurs du travers, l’écum et les parties malpropre de la viande. De plus, les travers sont cuits une partie à l’intérieur, ce qui donne la facilité à manger après. 

2. Dans une poêle, chauffer de l’huile (juste un peu de l’huile) pour faire frire seulement les côtés du travers. Egoutter et réserver.

3. Couper l’oignon, l’échalote, l’ail, et les tomates en petits cubes. Ajouter un peu de l’eau chaude pour écraser le pâte de tamarin.

4. Dans une poêle (assez profonde), faire revenir dans un peu de l’huile l’oignon, l’échalote, l’ail et les tomates. Ajouter le bouillon. Bien écraser les tomates. Ajouter l’eau de tamarin ( ou une à deux cuillère de vignaire de cidre ou de jus de citron). Ajouter le sucre, le sel et le poivre afin d’obtenir une sauce sucrée, assez salée et acide. Mélanger bien jusqu’à ce que les arômes se développent et porter à l’ébullition.

5. Ajouter les travers de porc dans la sauce. Bien mélanger. Corriger si nécessaire l’assaisonnement. Porter à ébullition. Ajouter des ciboulettes.(facultatif).

6. Chauffer jusqu’à ce que tout soit bien chaud et servir immédiatement avec du riz par exemple.

One response »

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s