Cá chiên giòn/ Poisson frit croustillant

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

chezbaocachiengion

Cá là một món khoái khẩu của nhà mình, mẹ suốt ngày bảo ăn cá tốt hơn ăn thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Mặc dù mẹ nói vậy nhưng mình vẫn thích ăn thịt hơn, bữa cơm thỉnh thoảng ăn món cá để có chất tanh, protein và đổi món thôi. Thế mà sang đây rồi, chẳng có điều kiện ăn được cá sông tươi đây đẩy như ở nhà thì lại buồn ghê gớm. Thế mới biết lúc không có thứ gì mới thấy quý thứ đấy. Cá bên này thì chủ yếu là cá biển, kể cả bán ở chợ hay bán trong siêu thị thì đều là cá đã được ướp lạnh rồi, tất nhiên là vẫn tươi vì vừa được đánh bắt buổi sáng sớm và chuyển vào thành phố bán luôn, nhưng mà cảm giác theo mẹ ra chợ chọn cá đang bơi, được mẹ nói cho cách chọn cá ngon cả chục lần mà không lần nào nhớ đối với mình khiến món cá trở nên ngon hơn nhiều. Cá biển thì khá tanh, mà theo mình thì khá khó chế biến sao cho ngon, phù hợp với cách nấu của người Việt ( cá hồi, cá trích thì sao kho tộ được hả trời). May mắn là ở Pháp có khá nhiều cửa hàng bán đồ châu Á, nên thôi thì đành ngậm ngùi dùng cá ba sa, cá trê đông lạnh vậy. Tuy độ ngon chắc chắn không thể được như cá tươi, nhưng cái đói, cái thèm cũng ló cái ngon, cái vui vì được ăn canh cá chua cay hay cá kho đậm đà hàng tuần. Món ăn cá chiên giòn này rất dễ chế biến, và đặc biệt không kén loại cá, cá biển, cá sông, filet hay cả con đều ổn cả. Miếng cá chiên giòn tan phần da cá ( thứ các bạn Tây không bao giờ ăn) và phần vỏ ngoài, mềm và ẩm bên trong, chấm với nước mắm gừng tỏi ớt hoặc xì dầu thì tuyệt cú mèo.

Ce poisson frit croustillant n’est surtout pas du nudget au poisson. Non, non, c’est la cuisine américaine ça. Chez nous, quand vous entendez un plat de poisson frit croustillant, ce sera évidement des filets de poissons ou un poisson entier, légèrement assaisonné et fariné avant de faire frire dans une poêle, jusqu’à sa peau ou son extérieur devient doré, très croustillant, mais son intérieur est moelleux et savoureux. L’assaisonnement est fait avec simplement une pincée de sel. Ne vous inquiétez pas si c’est pas assez salé, car après, on va déguster ce plat avec une sauce pimentée, salée et dotée une odeur irrésistible du gingembre et de l’ail. Voilà, c’est à cette phase que vous verrez la sauce nuoc-mam, la sauce du poisson qui est indispensable dans notre culture. La gastronomie vietnamienne sans cette fameuse sauce, oh la la, j’imagine même pas. Donc, c’est la sauce nuoc mam qu’on mange avec ce poisson. Trempez un petit bout du poisson dans la sauce et goutez, votre diner sera presque parfait. 

Nguyên liệu : ( cho 2-3 người ăn)

2 filet cá (các loại tùy chọn, nên là loại không mặn quá) hoặc một con cá đã làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột.

Gừng, tỏi, ớt, nước cốt chanh.

Nước mắm, dầu ăn, muối, một chút bột mỳ đa dụng. (các bạn có thể thay bằng bột năng).

Ingrédients: (pour 2-3 personnes)

2 filets de poisson au choix, mais à éviter les poissons naturellement déjà salés ( ou un poisson entier: bien sûr ce qui rentre dans votre poêle :D)

Un morceau de gingembre frais, deux gousses d’ail, du jus du citron, un piment si vous voulez.

La sauce nuoc-mam ( la sauce du poisson) ou la sauce de soja, l’huile pour frire, le sel, la farine de blé

 

chezbaocachiengion2

Cách làm : 

 • Rửa qua cá đã làm sạch. ( Mình không biết cách làm cá đâu, :((, nên không chỉ các bạn được :D)
 • Thấm khô cá, Cá khô khi chiên sẽ giòn hơn nhiều.
 • Xoa một chút muối lên bề mặt cá. Sau đó xoa tiếp một lớp bột lên hai bề mặt của cá. Cá nào đã mặn rồi thì có thể bỏ qua bước này.
 • Băm nhỏ hành tỏi, thêm vào bát nước mắm đã có một chút đường và vắt một ít nước chanh. Nếm xem vị mặn, ngọt, hơi chua nhẹ đã đủ hay chưa.
 • Đổ dầu vào chảo. Xoa đều bề mặt chảo bằng một miếng gừng. Tinh chất gừng sẽ làm cá đỡ sát chảo. Nếu chảo cực chống dính thì có thể không cần bước này.
 • Khi dầu đã nóng, bỏ cá vào rán giòn. Hạ lửa một chút.

Một mẹo nhỏ mình học được từ Gordon Ramsay, bếp trưởng nổi tiếng người Scotland, giám khảo của Masterchef US là khi rán cá, nên cho phần da cá áp vào mặt chảo trước, và cho vào khi dầu nóng, ngoài ra không nên lật cá nhiều, cá dễ nát mà phải đợi cá tự chín, chú ý khi nhìn màu cá, khi chín dần đến lớp trên mới lật. 

 • Khi cá đã chín giòn, gắp cá lên trên lớp thấm dầu.
 • Ăn nóng với nước mắm gừng tỏi ớt ( nếu thích ăn cay) trên.

Préparation : 

 • Lavez le poisson, égouttez-le grâce à quelques essuie-tout.
 • Ajoutez légèrement une pincée de sel puis la farine sur les deux faces du poisson.  
 • Coupez le gingembre et l’ail en petits morceaux et ajoutez-les dans un petit bol, avec la sauce nuoc-mam ou la sauce du soja. Mélangez-les avec un peu de jus de citron et quelques morceaux de piment si vous voulez.
 • Versez de l’huile dans un poêle. Faire glisser un morceau de gingembre frais sur tous les surfaces de la poêle. Cet étape est pour éviter l’explosion de l’huile chaude. ( peut-être ce n’est pas nécessaire si vous utilisez une poêle bien anti-adhérent).
 • Quand l’huile est chaude, ajoutez le poisson dans la poêle. Faites frire jusqu’à les deux faces sont bien dorées.

Une petite astuce que j’ai appris du Chef Gordon Ramsay, grand chef américain, qui est le juge de Masterchef US, c’est qu’il ne faut pas tourner souvent le poisson. Il faut surtout laisser cuire tout seul le poisson et regarder le changement de sa couleur. De cette manière, le poisson n’est pas écrasé et il devient croustillant à l’extérieur et très molle à l’intérieur. 

 • Egouttez le poisson avec encore quelques essuie-tout.
 • Servir chaud avec la sauce préparée.

2 responses »

 1. Nếu mình mua cá đông lạnh ở ngoài, liệu có thể dùng lò vi sóng để giã đông được không hả bạn ?

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s