Hạt dẻ nướng / Marron grillé

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

chezbaohatdenuong2

Trời Paris đã lạnh từ cách đây cả tháng rồi. Hôm nào phải ra ngoài trời buổi sáng sớm hay tối đi học về muộn, thở nhẹ cũng ra hơi vì thời tiết quá lạnh, mình chỉ muốn có ngay một bọc hạt dẻ nướng nóng hổi để ủ ẩm hai bàn tay lạnh cóng. Hạt dẻ nướng béo múp míp, vàng ươm, ăn bùi bùi, ngòn ngọt. Nếu không có hạt dẻ nướng thì khoai lang nướng than, ngô nướng thơm nức mũi cũng được. Lúc đấy sao mà nhớ bố thế. Ngày bé bố toàn chở mình đi học thêm, có hôm học đến mấy ca một ngày, chẳng lẽ lại đi đi về về, nên bố mua cho một bọc hạt dẻ, đứng ngoài cửa lớp ăn trong lúc chờ đến giờ học, hoặc thảng hôm nào về muộn, trời lạnh, vòi bố một tí là lại có quà vặt để ăn. Sang đây rồi, việc sà vào hàng khoai ngô nướng bên lề đường là không thể, việc vòi bố mua quà vặt cho thì càng chỉ là giấc mơ, nên thôi mình đành tự lăn vào bếp vậy. Tuy không được ngon bằng lúc ở nhà, nhưng mà mình cũng đỡ nhớ, đỡ thèm hơn được nhiều lắm. Sẵn nhắc đến việc làm hạt dẻ nướng làm mình lại nhớ đến hôm mình và đứa bạn thân vào vườn Luxembourg chơi, vì mùa thu là mùa dẻ nên hạt dẻ rụng khắp nơi, hai đứa hí hửng thi nhau nhặt, chắc mẩm quả này tiết kiệm được bao nhiêu tiền vì bọn mình cũng phải nhặt dễ đến 3 kg ấy. Thế mà, về nhà kì cạch luộc rồi nướng, kết quả hạt dẻ không ăn được, đắng ngắt!!!!. Tìm hiểu anh google mới biết các cây dẻ trồng trong các vườn cây công cộng ở đây đều là cây dẻ độc gốc Ấn độ. Hình dáng tuy giống nhưng vẫn có thể phân biệt được. :(. Thảo nào hạt dẻ rụng nhiều như thế mà chẳng ai nhặt, hic, mà sao mấy người ở đó biết mà cũng chẳng bảo bọn mình :((. Kỉ niệm đau thương. Chuyện này lại một lần nữa chứng minh câu chẳng có gì miễn phí trên đời này là đúng ( rien n’est gratuit).

Les marrons grillés sont un de mes plats préférés pour grignoter pendant cette période hivernale. Il fait froid, il fait moche, le ciel est gris pendant toute la journée, franchement, je serai toujours de mauvaise humeur s’il n’existe pas ces fameux marrons chauds, moelleux, énergétiques et qui embaument tous les coins de rues. Chez nous, vous pouvez trouver très facilement des petits vendeurs des marrons chauds, des patates douces grillés ou encore des épis de maïs grillés, bien bien chauds et irrésistibles, sur les trottoirs de rues. Ce délicieux plat me rappelle d’un bon souvenir. C’était un beau jour d’automne. Ma meilleur amie et moi ont décidé de se balader dans le jardin de Luxembourg. Nous étions très surprises en voyant des marrons partout sur la terre. Etant innocentes comme des écureuils ( je sais pas si ici vous avez le même proverbe :D), nous les avons ramassé, euh, environ 3 kg. J’étais vraiment contente d’avoir ces marrons chauds gratuits, qui étaient d’ailleurs bien gros et beaux. Après avoir passé genre 3 heures pour faire cuire et griller les marrons, j’ai aperçu qu’ils étaient immangeables. Grâce à google, j’ai découvert qu’ils étaient des marrons sauvages d’Inde, toxiques et immangeables. Mais quel horreur!. et quelle honte aussi!. Encore une fois, cette petite histoire confirme le proverbe : Rien n’est gratuit. Et oui, la vie n’est pas si belle.

Cách nướng hạt dẻ sau đây sẽ giúp bạn có những hạt dẻ thơm ngon, bóc tách dễ dàng, bùi béo.

Nguyên liệu : 

500 g hạt dẻ ( tùy vào số lượng các bạn muốn ăn nhưng một lần làm thì cũng không nên làm ít quá, hơi phí công :D)

Cách làm :

Hạt dẻ rửa sạch, để ráo

Dùng một con dao nhọn rạch một đường ngang bụng hạt dẻ ( là phần béo nhất của hạt dẻ) :D. Các bạn có thể dùng một con dao sắc, bản to dùng lực ấn từ trên xuống. Nhưng lưu ý, đường rạch này chỉ cắt phần vỏ cứng bên ngoài và phần thịt một chút xíu, chứ không cắt đôi cả hạt ra. Cách rạch hạt dẻ này sẽ giúp hạt dẻ khi chín được bóc tách dễ dàng, phần vỏ mỏng không dính vào phần thịt của hạt.

Bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 200° C trong vòng 10 phút.

chezbaohatdenuong1

 

Bỏ hạt dẻ vào nồi, đổ xâm xấp nước, đậy nắp vung và đun sôi. Sau khi nước sôi, tắt bếp, vẫn tiếp tục đậy vung để hạt dẻ được chín bằng hơi.

Trút hạt dẻ ra rá cho ráo nước. Trên một cái khay đã phủ giấy bạc, trải hạt dẻ ra khay. Cho khay vào lò nướng đã làm nóng, nướng trong vòng 20 phút, để hạt dẻ hơi cháy phần vỏ.

Bạn nào không có lò nướng có thể dùng một chiếc chảo dày dặn, để lửa vừa, cho hạt dẻ vào rang trên chảo. Chú ý để hạt dẻ không bị cháy.

Nhanh tay bọc hạt dẻ còn nóng bằng nhiều lớp giấy báo. Ủ hạt dẻ trong vòng 10- 15 phút. Việc ủ này giúp cho hạt dẻ được chín một lần nữa bằng hơi nóng, bên trong sẽ bùi hơn, và lớp vỏ cũng dễ bóc tách hơn. Các bạn có thể tranh thủ lúc này ủ tay cho ấm :p.

Hạt dẻ đã chín, phần rạch lúc trước đã há miệng to hơn, chỉ khẽ khàng bửa hạt dẻ ra một chút là hạt sẽ tách khỏi vỏ, ngon lành, tròn trĩnh.

chezbaohatdenuong

Ingrédients : 

500 g de marrons ( châtaignes) frais. (La quantité est variée en fonction de votre besoin)

Préparation: 

Pratiquer une incision équatoriale reliant les deux extrémités de la châtaigne, sur la partie bombée de préférence, avec un couteau bien aiguisé ou un cutter.

On doit couper les deux peaux sans rentrer profondément dans la chair. A la cuisson les peaux se soulèvent naturellement.

Préchauffer le four à 200°C dans 10 mn.

Les plonger dans l’eau bouillante pendant 3 à 5 mn. Egoutter les marrons.

Pour les griller, une cheminée et une poêle à trous ne sont indispensables. Vous pouvez tout simplement les placer côte à côte, bien incisées, et demi-cuits dans un plat allant au four, thermostat 200°C pendant 20 mn. ( à four chaud).

Astuce : dès qu’elles sont cuites, enveloppez-les dans plusieurs feuilles de papier journal et laisser les suer pendant une dizaine de minutes, elles seront plus moelleuses et plus facile à éplucher. Voilà, c’est prêt, décortiquez-les.

One response »

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s