Tôm sốt bơ tỏi / Crevettes au beurre à l’ail

Standard

(Để nhận thông báo bài mới đến trực tiếp email, hãy nhấn vào từ follow bên dưới :) 

Bơ tỏi là một sự kết hợp cổ điển nhưng không bao giờ cũ. Mình đã thử rất nhiều món ăn với bơ tỏi, và kết quả là món nào cũng ngon, cánh gà nướng bơ tỏi, bánh mì nướng bơ tỏi, hải sản nướng bơ tỏi,… Bơ mềm trộn với tỏi bằm nhỏ, chỉ đúng hai nguyên liệu đó thôi, đã tạo nên một vị thơm nức mũi, bơ ngây, tỏi bùi, đại khái là khiến cho món ăn có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.😀 Sẵn nhắc đến bơ tỏi, mình chợt nghĩ ra pho mát tỏi. Bên Pháp này ăn rất nhiều pho mát, đủ các loại từ cứng đến mềm, từ lên men ít đến thối…, pho mát bò pho mát dê, (mình sẽ giới thiệu kĩ hơn ở một bài khác), đặc biệt có món pho mát tỏi và cỏ nghiền. Bơ tỏi thì mình có thể dễ dàng chế biến, còn riêng món pho mát này thì mình nghĩ phải mua sẵn, vì đây là loại pho mát đặc biệt, mượt như bơ, mềm và ngậy. Từ hồi mình khám phá ra món này, mình nghiện luôn ấy, chỉ cần mua bánh mì phết cùng là có bữa sáng hoặc bữa trưa no căng rồi. Mình giới thiệu để bạn nào thấy thích có thể thử tìm mua và ăn nhé.

chezbaoboursin

Trở lại với bài tôm sốt bơ tỏi của mình, thay vì nướng, đối với kiểu tôm đã bóc vỏ sẵn và nhỏ như thế này, mình dùng cách sốt ( xào) tôm với bơ tỏi và một chút hành mùi, thìa là thái nhỏ, vừa khiến món tôm trở nên săn chắc, đậm đà hơn, nước sốt sền sệt, màu tôm bóng đỏ hấp dẫn, chưa kể thời gian chuẩn bị rất nhanh gọn, đặc biệt nếu nhà bạn không có lò nướng hoặc không có thời gian để nướng than. Ngoài ra do tôm nhỏ nên nếu nướng sẽ dễ bị vụn nát hơn.

(Pour recevoir des notifications automatiques des nouveaux articles à votre boite d’email, cliquer sur Follow)

Le mélange du beurre à l’ail est une association classique mais jamais démodée. J’ai déjà essayé plusieurs plats au beurre à l’ail , avec les différents types de viande, de modes de cuisson et les résultats sont toujours irréprochables. Un seul mot : parfait. J’ai toujours du mal à expliquer comment juste le beurre mixé avec quelques gousses d’ail hachés peut donner un saveur très irrésistible, et un goût très exceptionnel au plat. Peut-être parfois, la simplicité est la sophistication suprême ( Léonard de Vinci). oh la la, depuis quand je suis si cultivée comme ça. :p :”>. Bref, revenir à notre plat du jour, les crevettes sautées au beurre à l’ail, c’est un plat très facile et très rapide à faire, j’y ai ajouté en plus quelques grammes d’aneth et coriandre hachés afin de parfumer encore ce plat savoureux.

Nguyên liệu : ( 2 người ăn)

400 g tôm ( tùy sự lựa chọn đã bóc vỏ/chưa bóc vỏ; tươi/đông lạnh) nhưng nên là tôm khá to, cứng cáp một chút

40 g bơ

4-5 tép tỏi

1 củ hành khô

1 nắm nhỏ thìa là, hành mùi

Gia vị, tiêu, chút ớt bột nếu thích

Ingrédients : (2 personnes)

400 gr de crevettes ( au choix : fraiches/congelées; décortiquées/ non décortiquées; …) mais il vaut mieux utiliser les crevettes de taille moyenne.

40 gr beurre 

4-5 gousses d’ail

1 échalote

Quelques grammes d’aneth, coriandre, ciboulette

Sel, poivre, piment en poudre (facultatif)

 

Cách làm :

  • Rửa sạch tôm. Để ráo. Thìa là, hành mùi thái nhỏ. Tỏi hành bóc vỏ, băm nhỏ. Chuẩn bị bơ.
  • Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho bơ vào đun chảy.
  • Thêm tỏi bằm, hành bằm vào phi thơm.
  • Thêm tôm vào xào to lửa.
  • Đảo đều để tôm chín đều, chuyển màu đỏ cam.
  • Nêm nếm gia vị, một chút đường, nước mắm, ớt bột nếu thích. Lưu ý tôm sẽ tiết ra rất nhiều nước, các bạn không cần phải cho thêm nước. Thậm chí nếu tôm tiết quá nhiều nước, các bạn có thể chắt bớt đi, trước khi nêm nếm gia vị.
  • Khi tôm đã chín và ngấm gia vị, thêm thìa là, hành mùi vào trộn đều.
  • Bày ra đĩa, dùng nóng.

Préparation : 

  • Laver les crevettes et les égoutter. Hacher finement l’aneth, la ciboulette et la coriandre. ( Vous pouvez les remplacer par les produits séchés). Eplucher les gousses d’ail et l’échalote, puis les couper finement. Sortir le beurre du frigo.
  • Faire chauffer une poêle. Puis ajouter le beurre pour le faire fondre.
  • Faire revenir l’ail et l’échalote dans le beurre fondu.
  • Ajouter les crevettes et les faire cuire jusqu’à elles deviennent tous dorées. La cuisson des crevettes entraîne beaucoup de l’eau, vous pouvez en enlever avant d’ajouter l’assaisonnement.
  • Ajouter le sel, le poivre, un peu de sucre et une pincée de piment en poudre ( facultatif). 
  • Ajouter l’aneth, la ciboulette et la coriandre. Mélanger bien tous les ingrédients.
  • Servir chaud avec du riz ou des pâtes.

2 responses »

    • Dễ làm chứ. Hôm nào em thử làm đi nhé. Còn cái boursin í, chả hiểu sao từ hồi ko ăn chung 3 đứa một cái, ăn một mình một cái to chả thấy ngon nữa😦

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s