Tiramisu kiểu cổ điển / Classic Tiramisu

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Classic Tiramisu Chez Bao

Tiramisu, món tráng miệng thiên đường.

(Comme la version vietnamienne est déjà très longue, j’ai décidé de poster la version française de cette recette dans un nouveau article)

 

Thật kì lạ là một món tráng miệng nổi tiếng của Ý khắp năm châu như thế này, thế mà đến tận sang Pháp mình mới được ăn lần đầu tiên, mà lại không phải ở một nhà hàng sang trọng hay chính hiệu nào cả, mà là được chị Thủy, người chị thân thiết làm tặng cả lũ em cùng kí túc xá, vào ngày Valentine đầu tiên xa nhà. Chị bảo đây là bánh tình yêu, đặc biệt chỉ dành tặng các bạn độc thân :)), hoặc là bạn nào độc thân ăn sẽ ngon hơn. Càng kì lạ hơn nữa là đúng là mình thấy ngon hơn thật, so với các lần sau chị làm lại thì mình cũng như các bạn, bị ấn tượng mạnh nhất về lần đầu tiên đấy. Có lẽ điều quan trọng không phải món quà đẹp, đắt tiền hay chuẩn bị công phu thế nào, mà quan trọng là chủ ý và cách tặng quà của người tặng. Bữa tối đêm Valentine năm ấy làm cả mấy chị em không thấy buồn tẹo nào, trái lại nó trở thành một kỉ niệm mãi không bao giờ quên.

Trở lại với tiramisu, đến từ đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp, món ăn với cái tên mang ý nghĩa : hãy nhấc bổng tôi lên. ( Pick me up ) ngụ ý rằng vẻ hấp dẫn và cách trình bày tuyệt đẹp của món tráng miệng này sẽ khiến bạn không thể chần chừ, mà vội tìm ngay chiếc thìa để thưởng thức. Ngoài cách giải thích tên thuần túy từ tiếng Ý như thế này, Tiramisu còn có rất nhiều biệt danh nổi tiếng khác, món tráng miệng thiên đường, món quà tình yêu, hay “tan chảy trong miệng” (melt in your mouth : sao lúc tưởng tượng ra thì hay mà mình viết lại bằng tiếng Việt chán thế nhỉ, mình hay dùng câu của mẹ mình hay nói : bỏ vào môi, trôi cuống họng :)). Thành phần chính và bắt buộc phải có của Tiramisu là pho mát mascarpone : một loại pho mát Ý của vùng Piémont-Lombardie làm bằng cách đun sôi kem béo ( làm từ sữa bò) đến 100° C, sau đó thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó để hỗn hợp lên men và đóng tảng trong tủ lanh trong vòng vài ngày. Cách làm nghe thì khá đơn giản, nhưng có lẽ người Ý có một số bí quyết riêng, khiến ngay cả mascarpone mua của hãng của Ý, so với các hãng của Pháp hay Mỹ, cũng có vị ngậy nhưng vẫn dịu mát hơn.

Classic Tiramisu 9

Cách làm tiramisu không khó, dụng cụ cũng không cần quá nhiều thứ phức tạp, và đặc biệt không cần lò nướng, rất thích hợp cho bạn nào muốn làm bánh mà chưa có lò. Hiện nay, sau khi được người Ý mang đến khắp mọi miền thế giới, Tiramisu dần có nhiều khắc biệt hơn so với công thức cổ điển truyền thống, tùy theo ẩm thực ở nơi đó mà ta thấy trong công thức có thể thêm cream cheese (pho mát kem), kem tươi ( whipping cream), trứng chín kiểu custard hay các loại hoa quả, thay đổi các loại rượu, cà phê. Những cách làm này vẫn cho ra thành phẩm rất thơm ngon, nhưng theo ý mình, có lẽ Tiramisu kiểu cổ điển vẫn có cái độc đáo riêng của nó. Chính vì thế mà mình muốn tìm ra một công thức chính hiệu Ý nhất, đặc trưng hương vị Tiramisu nhất, hay ít nhất cách làm cũng giống như ở những gia đình Ý nhất. Và mình đã tìm ra, tại đây, classic tiramisu, người làm có vợ là người Ý, công thức viết tại đấy cũng là công thức ‘gia truyền’ :)), tuy nhiên khi đọc bài, mình thấy người viết chỉ trích khá nhiều việc làm lai tạp Tiramisu đi, nhất là trong việc không dùng expresso và rượu Cognac hoặc Brandy để làm món này. Nếu như vậy thì đừng gọi là Tiramisu mà nên giới thiệu là Tarimusi đi còn hơn :)). Mình thấy cách châm chọc này rất vui, kiểu như người Việt mình khi thấy các bạn Tây ăn đậu phụ lại chấm xì dầu vậy, hoặc là ăn đồ Việt mà không ăn nước mắm, thì đúng là mất đi ít nhiều hương vị Việt thật.

Tuy là tán thành như vậy nhưng thực sự mình cũng không kiếm đủ nhưng nguyên liệu trên, nên tiramisu của mình vẫn chưa thể chính hiệu được, nhưng về cách làm và thành phẩm thì mình rất ưng, bánh rất đứng hình, phần kem mascarpone không bị đông đặc mà vẫn mềm mại, vừa có độ béo của pho mát, vừa có độ ngậy của trứng đánh bông, phần bánh thơm phức mùi cà phê, mềm nhưng không nhũn nát, các tầng chia rõ ràng, phần mặt phía trên được rắc bột ca cao thơm và đắng, điểm vài quả phúc bồn tử chua chua, quả thực là chỉ một miếng thôi mà làm tan chảy con tim ( hihi, ý là bạn nào được tặng bánh này í). Mình sẽ dịch đầy đủ công thức ở trên, và các bước được minh họa đầy đủ, để bạn nào thích kiểu cổ điển như mình có thể thử nhé.

Nguyên liệu : 

500 gr pho mát Mascarpone

6 trứng tươi

30 bánh savoiardi

70 gr đường

20 gr rượu Cognac hoặc Brandy, Marsala

10 gr cà phê pha đậm đặc (khoảng 3 gói cà phê G7) đủ để nhúng bánh

10 gr bột ca cao 100% (đủ để rắc phủ mặt bánh)

Hai nguyên liệu cuối cùng các bạn có thể điều chỉnh tùy vào số lượng bánh sử dụng hoặc số lượng khuôn cần được rắc ca cao. Quan trọng là bánh chỉ được nhúng rất nhanh qua lớp cà phê và ca cao phủ đủ trên mặt bánh.

Lưu ý :

1. Phần pho mát Mascarpone nếu mua được loại của Ý sản xuất là tốt nhất ( Galbani chẳng hạn), nếu không thì dùng của nước khác cũng được, nhưng nhất thiết phải có ghi MASCARPONE ở trên hộp.

2. Trứng nhất định phải tươi, thậm chí có thể dùng loại trứng đã được tiệt trùng. Vì cách làm cổ điển sẽ làm ‘chín’ trứng bằng cách đánh bông, nên nếu nhà có trẻ con dễ nhạy cảm, thì cần phải dùng trứng như trên.

3. Bánh savoiardi là bánh săm pa ở Việt nam, hình dài thuôn như kiểu ngón tay, tiếng Anh là lady finger, tiếng Pháp là boudoir hoặc biscuit à la cuillère. Các bạn xem hình mình làm để tìm đúng loại bánh nhé. Lưu ý bánh này không phải là bánh lưỡi mèo.

4. Các loại rượu trên khiến bánh có vị cổ điển, không nên thay thế bằng rượu khác ngoài 3 loại kể trên. Nếu không có và cũng không thích vị rượu lắm, thì có thể không dùng như mình.

5. Nếu như muốn làm nên hương vị Ý trứ danh cho món bánh này, nhất định cà phê sử dụng phải là cà phê expresso, pha từ máy pha expresso đặc biệt, dùng bột cà phê của các hãng Ý như Cello, Lavazza, Kimbo, Mauro, Illy. Starbucks không phải là một lựa chọn thông minh nếu muốn dùng để thay thế.Theo như tác giả viết trong bài mình nói ở trên, việc thay thế cà phê expresso là hoàn toàn không chấp nhận được nếu muốn làm ra một Tiramisu chuẩn Ý.  Thế nhưng mà nếu không có thì có thể làm tiramisu kiểu Việt nam bằng cách dùng G7 như mình nè. ( Nhìn chung, chỉ cần các bạn dùng loại cà phê đậm đặc là được).

6. Phần công thức ở trên mình thấy khá nhiều, mình dùng cho khuôn tròn 18 cm cao đến 8,5 cm mà vẫn còn thừa một chút, nên mình nghĩ các bạn có thể làm sang các khuôn vuông hoặc hình chữ nhật cỡ 22 x 22 cm cũng thoải mái, chỉ tăng lượng bánh cần chuẩn bị lên một chút. hoặc nếu làm vào các cốc nhỏ, hoàn toàn có thể làm đến khoảng 20 cốc.

Cách làm : 

1. Bước chuẩn bị : 

Classic Tiramisu 1

– Lấy mascarpone ra khỏi tủ lạnh, để nguội về nhiệt độ phòng. Làm tương tự nếu trứng để tủ lạnh.

– Pha ca phê, thêm một nửa chỗ rượu, một thìa cà phê bột ca cao vào, khuấy đều, để nguội ở nhiệt độ phòng.

– Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu khác nhau.

2. Thực hiện : 

Classic Tiramisu 2

– Đánh bông lòng đỏ trứng với một nửa chỗ đường đến khi hỗn hợp trở nên trắng kem, nhấc que đánh lên thì chảy xuống thành dòng như thả ruy băng vậy.  ( Phần đánh lòng đỏ này các bạn sẽ thấy đầu tiên đường bắt đầu hoà với lòng đỏ, hỗn hợp còn rất vàng đỏ, dần dần bông hơn, khi đánh, que đánh để lại nhiều đường vân chạy máy, cứ tiếp tục cho đến khi hỗn hợp bông đặc, đánh thấy rất nặng tay, dẻo, thì tắt máy thử xem hỗn hợp có chảy xuống thành dòng không, lưu ý tránh đánh quá tay, hỗn hợp không chảy xuống mà đứng im tạo thành chóp)

– Dùng dĩa dầm nhuyễn mascarpone đã để nguội, thêm từ từ một nửa chỗ mascarpone vào hỗn hợp. thêm nốt chỗ rượu còn lại và tiếp tục đánh. Ở lần đầu tiên này, các bạn sẽ thấy hỗn hợp đang từ đặc trở nên lỏng hơn. Đừng sợ, cứ tiếp tục đánh khi mascarpone hòa quyện hoàn toàn với trứng là được. Tiếp tục thêm nốt số mascarpone vào. Đánh nhuyễn. Ở lần hai này, tất cả số lượng mascarpone đã được cho vào hết, hỗn hợp trở lại đặc, bông, rất quánh và khi đánh, que đánh tiếp tục để lại rất rất nhiều đường vân. Đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn, nhấc que lên thấy có chóp mềm là ổn. (tức là hỗn hợp không chảy xuống thành dòng, mà  để lại chóp hơi oặt xuống).

Classic Tiramisu 3

– Đánh bông lòng trắng trứng trong âu còn lại. Đầu tiên để máy ở chế độ nhỏ, sẽ thấy lòng trắng sủi bọt nhiều, nhanh tay thêm một nhúm muối nhỏ, tăng tốc độ máy đánh. Khi lòng trắng đã bông trắng như kem cạo râu, thêm từ từ chỗ đường còn lại vào. Tiếp tục đánh ở tốc độ cao. Các bạn sẽ thấy lòng trắng chuyển dần sang trắng muốt, bọt khí li ti, máy đánh để lại rất nhiều đường vân, và thể tích của lòng trắng tăng gấp 3 lần so với lúc đầu. Tiếp tục đánh đến khi thấy hỗn hợp trở nên đặc hơn, nặng tay hơn thì tắt máy, kiểm tra xem hỗn hợp ở dạng chóp mềm, hay chóp cứng ( chóp cứng là chóp không oặt xuống, mà vẫn để nhọn hoắt như mũi kim), Nếu là chóp cứng thì dừng lại, còn chóp mềm thì hạ tốc độ máy, đánh thêm một chút nữa thôi. Thực ra ở công thức này cần đánh cho lòng trắng bông dẻo, chóp mềm hay chóp cứng đều được, nhưng ít nhất phải đạt chóp mềm.

Classic Tiramisu 4

– Dùng kĩ thuật fold ( gấp) để trộn lòng trắng vào lòng đỏ. Kĩ thuật này sẽ giúp cho hỗn hợp hòa quyện mà không làm vỡ mất bột khí của lòng trắng, tuy ở đây không cần bánh phải nở, nhưng vẫn cần để giữ cho bánh có độ đứng hình. Cách làm là chia lòng trắng là 2-3 phần, dùng spatula xúc lòng trắng để lên trên lòng đỏ, sau đó dùng spatula hất một phần lòng đỏ để lên trên lòng trắng, tiếp tục dùng spatula cắt lòng trắng ra để hất lòng đỏ từ dưới lên, hòa quyện. Hỗn hợp cuối cùng sẽ đặc, dẻo quánh, cảm giác rất mượt và xốp.

Các bạn có thể xem ở clip sau để hiểu hơn : 

Chú ý : Nếu các bạn thấy cách đánh bông và fold này khá rắc rối thì có thể chỉ dừng tại bước trộn mascarpone với lòng đỏ. Rất nhiều công thức cũng chỉ dùng lòng đỏ, Classic Tiramisu recipe, lòng trắng giúp tiramisu thanh thoát hơn, bông nhẹ hơn.

3. Lắp ráp. 

Classic Tiramisu 5

– Nhanh tay nhúng bánh savoiardi vào hỗn hợp cà phê đã chuẩn bị ở trên rồi xếp vào khuôn. Chỉ nhúng hai mặt thật nhẹ nhàng, bánh sẽ từ từ ngấm cà phê trở nên mềm vừa phải, nếu nhúng quá lâu sẽ khiến bánh bị nhũn nát.

– Đổ một phần hỗn hợp mascarpone ở trên vào khuôn, dùng spatula dàn đều. Lớp bánh nên dày khoảng ít nhất 2 cm. Tiếp tục nhúng bánh savoiardi vào cà phê, xếp lên trên lớp mascarpone, rồi lại đổ mascarpone lên. lặp lại đến khi đầy khuôn. (lớp cuối cùng phải là mascarpone)

– Để bánh vào tủ lạnh ít nhất 4 h trước khi ăn để hỗn hợp mascarpone đông lại. Dùng dao mỏng lách thành lấy khuôn ra, các bạn sẽ thấy bánh rất đứng hình.

Classic Tiramisu 6

– Rắc bột ca cao lên trên mặt bánh, thêm một vài quả dâu, phúc bồn tử hoặc sô cô la bào chẳng hạn.

Classic Tiramisu 7

43 responses »

  • em thấy cách làm tiramisu cổ điển (đúng kiểu Ý) đều đánh trứng sống như vậy ạ, đúng là kiểu này nếu dùng cho trẻ con thì hơn sợ, nhưng nếu dùng trứng tươi thì em không thấy vấn đề gì, em làm ăn rất nhiều lần vẫn không bị sao. Nếu chị Phiêu muốn làm với trứng chín có thể thử công thức này ạ : http://www.joyofbaking.com/Tiramisu.html
   hoặc là không dùng trứng mà chỉ cần đánh mascarpone với kem tươi là được, vẫn rất ngon ạ.

   • với lại là nhà mình cũng có có món kem trứng mà chị Phiêu. kiểu đánh bông thật bông trứng rồi uống luôn ấy ạ 🙂

 1. Chị làm rồi, nhưng chị tham khảo 1 số trang khác thấy làm chín trứng trước nên chị cũng làm như vậy. Ăn thật là nhanh ngán, vậy mà chị làm thiệt là nhiều. Vẫn còn cả 1 hộp lớn thiệt lớn nè.

  • thế ạ, món này em thấy lại rất là ngon, để tiramisu thật lạnh ăn tráng miệng thì quá tuyệt vời. Em không rõ có phải vì béo ngậy quá mà chị không thích không ạ?

 2. HIhi, chị rất thích ăn béo. Chị không có bánh savoiardi, một số người sử dụng bánh bông lan nên chị sử dụng bánh cheese cake Nhật Bản vì nó sẽ béo hơn bánh bông lan nữa. Túm lại thì vẫn thích bánh này nhưng ăn 1 chút là ngán liền và sợ mập nữa chứ.

  • hihi, đúng là cái gì béo ngậy mà ăn nhiều quá thì sợ thật ạ. mà chị dùng cheese cake là bánh ở giữa ấy ạ, thế thì phải tính thêm một lượng cheese lớn nên thảo nào bánh dễ ngán hơn ạ. Hôm nào chị thử chỉ thay bằng bánh bông lan cơ bản bình thường đi ạ.

  • chào em, ừ nếu em chỉ dùng 250 gr thì giảm nguyên liệu vì nếu ko ăn bánh sẽ toàn vị trứng thôi :)). mà nếu em định làm khuôn bánh thì nên chọn khuôn nhỏ thôi nhé. Không thì bánh dẹp lép thì không đẹp lắm. Tiện nhất là cho vào các cốc nhỏ 🙂

  • đúng là làm theo công thức truyền thống thì bạn nên có máy đánh trứng cho đỡ mệt, nhưng mình thấy rất nhiều bạn của mình đánh bằng tay đấy, dùng phới lồng đánh liên tục đến khi bông. :D. Nếu không bạn có thể làm cách express là không dùng trứng mà chỉ đánh nhuyễn mascarpone và kem tươi thôi. các bước còn lại làm bình thường bạn ạ :). Bạn thử xem sao nhé

   • Nếu đánh bằng tay thì đánh theo cách nào, chiều nào, tốc độ nào, và khoảng bao lâu thì được, bạn có thể nói không? Mình sẽ thử 😀

   • nếu bạn muốn đánh trứng bằng tay thì cầm phới lồng đánh trứng theo 1 chiều ( tùy bạn chọn, từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái), đánh liên tục đến khi nào thấy trứng bông như mình miêu tả . Về khoảng thời gian bao lâu thì mình ko có số cụ thể vì còn tùy vào lực của bạn nữa. nhưng chắc khoảng 10 phút là ít nhất. Còn nếu bạn không dùng trứng mà chỉ đánh nhuyễn mascarpone và kem tươi thì rất đơn giản, mascarpone để nguội ở nhiệt độ phòng, dùng tay ấn thấy mềm ( nhưng không chảy), bạn dùng phới lồng đánh nhuyễn ra, xong từ từ thêm kem tươi vào. Hỗn hợp cuối cùng phải mềm mượt, không có lợn cợn.

   • Mình thay bánh của bạn bằng bông lan được không? Nếu được bạn có thể gợi ý loại nào cho mình không? Mình không dùng rượu được chứ? 😀

   • chào bạn, sorry bạn vì tuần vừa rồi mình có việc nên bận quá ko lên mạng được, không biết bạn đã làm tiramisu chưa? phần bánh sam pa bạn có thể thay bằng bánh bông lan, kiểu cơ bản thôi bạn. không nên làm các kiểu bánh nhẹ quá như gato nhật bản vì bánh sẽ bị xẹp. bạn google thử công thức nhé. 🙂

 3. chị ơi ko xài gelatin thì liệu lớp kem của bánh có cứng được ko hả chị????tại e koi 1 số công thức khác thấy có xài gelatin

  • chào em, kem của bánh này sao lại phải cứng, nó sẽ kiểu hơi đông lại nhưng vẫn rất mượt, dẻo. chỉ cần đánh trứng đạt thì kem sẽ đông lúc lấy ra, như ảnh chị có chụp đấy. gelatin dùng vào sẽ làm bánh không đúng vị.

 4. Bạn ơi cho mình hỏi mình đã làm thử bánh tiramisu theo cách này 3 lần rồi mà phần kem đều không mịn mà bị bở ra á @@ lúc mình đánh lòng đỏ + trộn mascapone rồi phần kem vẫn cứng mịn, đánh lòng trứng bông lên xong trộn vào theo cách trên thì hỗn hợp lại bị lỏng ra rất nhiều, và bị chảy nước nữa. Bạn biết tại sao không chỉ mình với T_T

  • chào bạn, lòng trắng trứng bạn có đánh đến bông cứng ko? vì nếu lòng trắng trứng đánh ko đạt thì bị lỏng và lúc trộn với lòng đỏ và mascarpone sẽ lỏng và không giữ được độ đặc. Hoặc là lòng trắng bị đánh quá tay khiến lòng trắng bị rời rạc và từ bông đặc trở thành lồng phồng như bọt xà phòng. Nếu thực sự cách đánh lòng trắng trứng khó đạt quá, bạn có thể bỏ qua bước này, bánh vẫn sẽ thơm ngon mịn chỉ có là kém bông hơn thôi. Về phần đánh lòng trắng, bạn đánh đến khi nổi vân, thì hạ thấp tốc độ máy đánh, đánh một chút lại kiểm tra xem nhấc que đánh lên có để mũi kim nhọn hoắt không? ngoài ra lúc trộn cũng cần dùng kĩ thuật fold chứ không phải khuấy nhé. Bạn thử lại và cho mình biết kết quả với nhé.

   • ah cám ơn bạn nhiều nha, để mình thử lại xem sao. Lúc mình đánh lòng trắng trứng nhấc que lên thấy có để lại đỉnh nhọn với mình cũng có trộn theo cách fold như trong clip bạn post nhưng ko hiểu sao lại bị thế. Để mình thử lại rồi sẽ báo bạn biết kết quả, cám ơn bạn nha ^^

   • không có gì đâu bạn, mình chỉ thấy nguyên liệu làm món này cũng khá là tốn kém mà bị hỏng chỉ vì fold lòng trắng vào thì phí quá. Bạn lần sau thử bằng cách trộn một ít lòng đỏ mascarpone với lòng trắng trước xem tình hình sao, vì nếu không chỉ riêng lòng đỏ với mascarpone cũng ngon lắm rồi :))

 5. trời. mình ko mua đc cái bánh quy kia, mà mình thì làm bạt bánh gato qua kém, cho mình hỏi có thể thay thế bằng cách nào? loai nào ko?

  • chào bạn, ngoài cách thay bánh quy thì chỉ có thể thay bằng bạt gato, nếu bạn không có điều kiện làm thì có thể mua bạt bánh bông lan ở ngoài hàng bánh hoặc trong siêu thị rồi cắt cho vừa khuôn.

 6. Chào em

  Vừa qua sinh nhật con chị chị làm Tiramitsu nhung theo cong thuc khac. Không chi tiết hình ảnh như của em. Kết quả hơi bị nhão: có lẽ 91) do nhúng ladyfingers lâu quá, (2) trứng không tươi lắm vì có cái lòng đỏ dễ vỡ và ((3) đánh trứng chưa đủ cứng.

  Tuần sau chị sẽ làm lại và báo cho em kết quả.
  Cảm ơn em.

  Hương

  • vâng ạ, có gì chị làm rùi nhắn em nhé. bánh chỉ nhúng qua vừa đủ thôi ạ, mà nếu chị có chổi làm bánh thì chỉ cần xếp lớp bánh rùi dùng chổi quết nước cà phê lên cũng rất ổn. nếu như phần trứng khó đánh và có khả năng không tươi nên hơi sợ cho bé chị chỉ dùng kem tươi đánh bông và mascarpone cũng được ạ 🙂

 7. Ban oi cho minh hoi minh k co may danh trung nhung cung da tu danh bong long trang trung nhung sao banh cua minh khi lay tu` tu lanh ra lai bi chay vay ban.
  co cach nao thay the long trang trung k ban. neu chi co mascarpone voi kem thi co chac la ngon k vay ban

  • chào bạn, việc đánh bông lòng trắng trứng đạt rất quan trọng, việc đánh tay một khối lượng lòng trứng nhiều như vậy rất có khả năng là trứng không đạt. Bạn yên tâm là chỉ dùng mascarpone với kem rất ngon, việc thêm lòng trắng trứng để giúp bánh bông xốp hơn. Ngoài ra bạn nhớ để bánh đủ thời gian trong tủ lạnh nhé ( qua đêm là tốt nhất). nếu bạn lo bánh chảy thì có thể để vào các cốc thủy tinh nhỏ, ăn thẳng cũng đẹp và ngon mà.

   • oh mình cảm ơn bạn nhé. Ah cho mình hỏi là mình nên mua loại kem nào thế bạn? mình có cần phải đánh kem hay j ko?

 8. chị ơi cho em hỏi là mình có cần cho gelatin ko chị??? hay chỉ cần đánh đủ đô bông cứng nhhư trên là khi mình lấy ra khỏi tủ lạnh kem của mình vẫn có độ xốp và hơi dẻo v chị

 9. chị ơi cho em hỏi s khi đánh vs lòng đỏ trứng thì hỗn hợp ko mịn nó lợn kợn như bị vữa ra ý….!!! hixhixhix

 10. Chào chị! Chị cho em hỏi với ạ.
  Vì em tính làm Tiramisu gửi đi xa (170km-Sáng gửi, trưa nhận) nên em đang muốn biết là nếu em làm trong buổi tối hôm nay, rồi để vào tủ lạnh, sáng mai lại em đem gửi thì có được không ạ? Vì em gửi đường xe buýt nên có cần các bước bảo quản nào nữa ngoài bao bọc cẩn thận và bảo người ta lưu ý không ạ? Em cảm ơn!

 11. Chào chị, chị cho e hỏi là mascarpone e đánh lên sao nó cứ ko mượt,mịn ấy, e đánh cả 3 mẻ đều bị thế. Ko hiểu có phải do bị tách nước ko ạ

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s