Sườn rim mật ong / Travers de porc au miel

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Sườn rim mật ong

Sườn rim mật ong là một món sườn mình rất yêu thích, chỉ xếp sau mỗi món Sườn xào chua ngọt thôi, cách làm nhìn chung là giống món sườn, chỉ khác phần nước sốt. Nhờ có lớp nước sốt sánh quyện từ mật ong mà sườn có màu vàng nâu óng ả, rất chi là mời gọi :D, chưa kể vị ngọt của mật ong không chỉ ngọt ngào mà còn rất thơm. Nhờ cách rán sườn trước nên phần sốt mật ong chỉ vừa đủ để tạo vị cho món ăn, nhưng không cháy. Thêm một gợi ý mới cho món ăn ngày cuối tuần nhé :).

Après le plat vietnamien savoureux Travers de porc à la sauce aigre-douce, un autre bon plat qui me donne l’eau à la bouche est le travers de porc au miel. Les étapes de préparations sont pareilles, sauf la sauce utilisée. Le miel va faire dorer légèrement et parfumer les travers,  qui donnent vraiment envie de manger. Une nouvelle idée pour le diner du weekend?

Nguyên liệu : (cho 2-3 người)

 • 500 g sườn, cắt miếng vừa miệng ăn. ( Mình mua cả loại sườn có dẻ thịt ở dưới, thái thịt thành miếng dài như sườn).
 • 2,3 tép tỏi
 • 1 củ hành khô
 • 1 cây hành lá ( nếu có)

Phần nước sốt :

 • 2 thìa cà phê mật ong
 • 1,5 thìa cà phê nước mắm ( có thể thay thế gia vị hoặc muối)
 • 1 thìa cà phê dầu hào
 • 1 nhúm hạt tiêu
 • 1 nhúm ớt bột.
Ingrédients : (pour 2-3 personnes)
 • 500 g de travers de porc coupé en grandes tranches ou en cubes.
 • 2 3 gousses d’ail
 • 1 échalote
 • ciboulette ciselée ( facultatif)
Pour la sauce du miel :
 • 2 cuillerée à soupe du miel
 • 1,5 cuillerée à soupe de la sauce nuoc-mam ou quelques pincées de sel
 • 1 cuillerée à soupe de la sauce aux huitres,
 • 1 pincée de piment en poudre ( ça dépend de votre goût; si vous pouvez manger très pimenté ou pas, ajustez la quantité du piment si nécessaire),
 • 1 pincée de poivre

Sườn rim mật ong 2

Cách làm : 

1. Cho sườn vào nồi (chảo sâu), một chút nước lạnh, một chút muối, đun sôi. Các bạn sẽ thấy có rất nhiều bọt bẩn, đổ sườn ra rá, xả nước lạnh để rửa sạch sườn khỏi bọt và vụn thịt. Bắc lại sườn vào nồi, cho một tí tẹo nước đun sôi, ( trong khoảng 3-4 phút) chắt lấy nước này để tí làm nước sốt. Đổ sườn ra rá cho ráo. (không cần xả nước nữa).

=> Bước luộc sườn này làm sườn được sạch mùi !!!, bọt bẩn và giúp sườn chín một phần bên trong, lúc sốt chua ngọt sườn sẽ róc thịt và ngấm sốt hơn. 

Chỉ một lần mình làm vội mà không luộc sườn trước, lúc sau dù nước sốt ngon đến mấy, thì vẫn còn mùi hôi, không thể ăn được. Đặc biệt khuyên dùng khi chế biến các đồ đông lạnh. 

2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ( không cần quá nhiều, chỉ đủ để rán cháy cạnh sườn), bỏ sườn vào rán đến khi sườn săn lại, màu hơi vàng, xém cạnh. Trút sườn ra giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

3. Băm nhỏ tỏi, hành khô. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm sốt.

4. Bắc chảo. Cho một chút dầu ăn, phi thơm hành tỏi. Đổ nước dùng sườn lúc nãy vào chảo. Để nước sôi.

5. Khi nước sốt sôi, trút toàn bộ số sườn đã rán vào chảo. Để lửa to, rưới phần sốt lên trên. Đun đến khi sôi để sườn ngấm sốt. Nêm nếm lại độ mặn nhạt. Đun đến khi nước sốt khá sệt lại, hòa quyện với sườn thì rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ. Nếu phần nước sốt của các bạn khá loãng thì có thêm pha một ít bột năng với nước, trút vào để sốt được sệt nhanh hơn. Lưu ý chỉ pha một chút thôi, vì sốt sệt quá ăn sẽ bột mất ngon. Bắc chảo khỏi bếp, để phần sốt mật ong chỉ đủ làm sườn có màu vàng nâu và ngấm, chứ không nên đun lâu sẽ cháy. Rắc thêm hành xanh lên trên.

Yêu cầu thành phẩm như mình đã miêu tả ở trên. :D Dùng nóng với cơm trắng.

Préparation: 

1. Dans une casserole, ajouter les travers de porc et un peu d’eau, une pincée de sel. Faire bouillir l’eau. Enlever l’ecum et les petits morceaux de viande. Faire passer les travers sous l’eau froide. Puis remettre ces travers dans l’eau. Faire bouillir encore dans 3-4 minutes pour obtenir un petit bol de bouillon. 

=> Cette étape est indispensable pour éliminer tous les mauvaises odeurs du travers, l’écum et les parties malpropre de la viande. De plus, les travers sont cuits une partie à l’intérieur, ce qui donne la facilité à manger après. 

2. Dans une poêle, chauffer de l’huile (juste un peu de l’huile) pour faire frire seulement les côtés du travers. Egoutter et réserver.

3. Couper  l’échalote, l’ail. Mélanger dans un bol tous les ingrédients de la sauce

4. Dans une poêle, faire revenir dans un peu de l’huile  l’échalote, l’ail. Ajouter le bouillon. 

5. Ajouter les travers de porc.  Ajouter la sauce. Bien mélanger. Corriger si nécessaire l’assaisonnement. Porter à ébullition. Ajouter des ciboulettes.(facultatif).

6. Chauffer jusqu’à ce que tout soit bien chaud et servir immédiatement avec du riz par exemple.

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s