Bánh chuối khoai/ Pancake à la vietnamienne ( aux bananes et aux patates douces)

Standard

Có lẽ với sinh viên học sinh chúng mình thì món bánh chuối bánh khoai nóng hổi, giòn rụm mua vội lúc tan học chiều khi trời trở lạnh đã quá quen thuộc rồi. Mình năm nào hè về nhà cũng muốn ăn, ngặt nỗi hè đến thì chẳng ai làm món này cả, có mỗi một hai bác bán món này dọc đường láng thì lại ngại không dám ăn vì thấy xe máy ô tô phóng vèo vèo, bụi mù mịt khắp cả đường. Thôi thì muốn ăn thì lăn vào bếp vậy.  Hôm nay chủ nhật, ở Paris tuyết rơi rất rất nhiều nhưng vì mình được ở nhà nên hứng chí muốn ăn cái gì đấy nóng. Món bánh này hóa ra lại rất đơn giản, chỉ cần vài mẹo nhỏ khi pha bột thì đảm bảo bánh sẽ rất ngon, phần chuối chín mềm ngọt lịm, phần khoai giòn tan. Bữa xế chiều ngon tuyệt!

Aujourd’hui, je vous présente une recette simple d’un gouté préféré des étudiants vietnamiens : le pancake aux bananes et aux patates douces. Imaginez- vous, à la sortie des cours, vers 5-6 h d’un jour hivernal, vous avez trop faim, il fait super froid. Tout ce que vous voulez c’est un truc à manger, bien chaud et bien sûr, très bon. Chez nous, on trouve très facilement ce gâteau, vendu dans les rues pendant l’hiver. Les patates douces croquantes enferment des tranches de bananes sucrées, moelleuses et parfumées grâce au saveur de la vanille et du miel. Le gâteau est chaud, savoureux, qui donne envie aux petits comme aux grands. 

Nguyên liệu :

– 3, 4 quả chuối chín nhưng không bị dập nát ( các bạn có chuối tây béo bự là thích nhất, nếu không dùng các loại chuối tiêu, chuối lá đều ổn cả, chỉ cần chuối không bị nẫu là được.)

– 1, 2 củ khoai lang to

– Phần bột :

  • 100 gr bột mì đa dụng
  • 50 gr bột gạo ( đây là nguyên liệu quan trọng để giúp vỏ bánh giòn)
  • 50 gr bột nếp ( phần bột này sẽ giúp bột dẻo hơn)
  • một nhúm muối nhỏ
  • 70 gr đường ( có thể thay bằng 50 gr đường và một hai thìa cà phê mật ong)
  • một quả trứng ( khoảng 50-60 gr/ quả không tính vỏ)
  • Nước ấm ( khoảng 100- 120 gr)
  • Nếu muốn bánh thơm hơn, các bạn có thể dùng thêm vani ( đường vani hoặc tinh chất vani), bỏ thêm vào hỗn hợp bột.

Ingrédients :

– 3, 4 bananes 

– 1, 2 grandes patates douces.

Pour la pâte à pancake :

  • 100 gr de farine tout usage
  • 50 gr de farine de riz (vous pouvez l’acheter dans les supermarchés asiatiques)
  • 50 gr de farine de riz gluant
  • une pincée de sel
  • 70 gr de sucre ( ou 50 gr de sucre et 2 cuillères de miel)
  • 1 oeuf ( environ 50-60 gr/oeuf sans coquille)
  • L’eau tiède ( 100-120 gr)
  • Extrait de vanille ( facultatif)

Cách làm :

– Để bánh khoai bánh chuối được giòn ngon, bí quyết quan trọng nhất là phải pha bột trước để nghỉ trong vòng 1, 2 tiếng. Bột sẽ sánh quyện hơn. Cách pha bột như sau :

  • Cân bột mì, bột gạo, bột nếp, thêm một nhúm muối nhỏ, đường
  • Dùng phới lồng trộn đều.
  • Trứng đánh tan
  • Đổ hỗn hợp trứng vào bột, thêm từ từ nước ấm đến khi ta có một hỗn hợp sánh mịn, không vón cục. Tuyệt đối không đổ quá nhiều nước một lúc sẽ khiến hỗn hợp bị loãng. Số lượng nước ở trên chỉ là tương đối, có thể mình không dùng hết.
  • Để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 2 tiếng trước khi rán.

Préparation :

– Il faut préparer la pâte à pancake 1 à 2 heures avant la cuisson. La pâte qui sera suffisamment reposée devient plus onctueuse. 

  • Mesurer les farines, le sucre, le sel. Mettre tous dans un récipient.
  • Mélanger bien les farines
  • Batter l’oeuf.
  • Ajouter l’oeuf dans le récipient et puis verser peu à peut l’eau tiède afin d’obtenir une pâte bien onctueuse, sans grumeaux. 
  • Laisser reposer la pâte pendant 1 à 2 heures.

– Chuẩn bị nguyên liệu để rán :

  • Gọt vỏ khoai, bóc vỏ chuối
  • Nếu chuối to thì cắt làm đôi, rồi thái chuối thành từng miếng khá dày khoảng 0,5 – 1 cm
  • Thái mỏng khoai thành các miếng to bản. Với khoai thì có hai kiểu : một là thái thành các miếng to bản là được, cách thứ hai là xắt mỏng tiếp thành các lát dài như hình.
  • Nếu các bạn chưa rán luôn thì có thể ngâm khoai vào nước muối cho đỡ thâm.

– Deuxième étape : couper les ingrédients:

  • Eplucher les patates douces et les bananes
  • Si les bananes sont grandes, les couper en deux et puis les couper en lamelle de 0,5-1 cm.
  • Trancher les patates en finne lamelle. Il y a deux façons : soit en grandes tranches, soit en petites tranches (comme l’image ci-dessus)
  • Si vous n’utilisez pas tout de suite ces ingrédients, vous pouvez les mettre dans l’eau salée. 

– Bước cuối cùng : Rán bánh :

  • Vì rán bánh phải ngập dầu nên các bạn nên dùng chảo sâu lòng hoặc một cái xoong nhỏ chống dính, sẽ giúp lượng dầu vẫn cao thành mà tiết kiệm được dầu
  • Đun sôi dầu. Kiểm tra dầu sôi hay chưa bằng cách nhúng đũa, nếu thấy có bọt khí sôi lăn tăn quanh đũa là được.
  • Dùng một cái xẻng gỗ to, rưới một chút dầu lên xẻng. Xếp khoai lên, xếp chuối và xếp khoai tiếp lên rồi dùng muôi múc bột đổ kín khoai.
  • Nhẹ nhàng dùng đũa đẩy bánh xuống chảo dầu. Rán đến khi bánh chín vàng hai mặt. Lưu ý lúc này cần giảm lửa một chút, không nên rán ở lửa quá to, bánh nhanh cháy mà bên trong chưa chín, nhưng lửa cũng không được nhỏ quá, bánh lâu chín, mất độ giòn.
  • Gắp bánh ra để trên giấy thấm dầu. Dùng nóng.

– Bánh khoai bánh chuối nóng hổi vừa thổi vừa xơi đây. Chúc cả nhà ăn ngon nhé.

-Dernière étape : Frire le pancake.

  • Il faut frire la pâte dans l’huile bien chaude et profonde. Il vaut mieux utiliser un wok ou une petite casserole pour économiser l’huile.
  • Chauffer l’huile. Vérifier si l’huile est chaude en versant une goutte de pâte, il y a des bulles d’air qui apparaissent.
  • Utiliser une grande spatule et mettre dans l’ordre : patate douce, banane, patate douce et puis utiliser une louche pour verser la pâte à pancake au dessus. 
  • Glisser le gateau dans l’huile. Les faire frire à feu moyenne jusqu’à qu’il devient doré les deux côtés. 
  • Egoutter le gateau sur les ‘essuie-tout’.
  • Servir chaud. 

Voilà, miam miam, un petit gouté si délicieux et si facile à faire. :D 

Còn đây là ảnh bonus, nhìn từ balcon nhà mình :)). Cái ảnh này chủ yếu để cả nhà thấy tuyết dày thế nào thôi ( chuyện rất hiếm khi có tại Paris) còn lại vườn nhà mình hơi hoang tàn :p.

3 responses »

  1. Pingback: Bánh chuối khoai rán | My Blog

Gửi phản hồi / Ajouter un commentaire

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s